Các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đón học sinh đi học an toàn

09/09/2020

Để chuẩn bị đón trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) gây ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 550/BGDĐT-GDTC gửi các sở giáo dục và đào tạo; các đại học, học viện; các đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học.

Nội dung công văn bao gồm các công việc chuẩn bị của nhà trường trước khi đón học sinh đi học trở lại; các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho giáo viên, học sinh và các biện pháp phòng, chống dịch khi học sinh đi học trở lại. 

Tẩy trùng trường học, bố trí thêm nơi rửa tay 

Để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, bao gồm các khu vực: Môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng; thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học, bảo đảm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường, lớp học và các phương tiện được giáo viên, học sinh sử dụng trong quá trình dạy và học.

Nhà trường cần chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại những vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại, sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên. Nơi rửa tay cần được bố trí ở những vị trí như trước cửa phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh... 

Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường cần tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường về quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học; giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế. 

Ngoài ra, nhà trường cần xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các đơn vị: Trong thời gian dịch chưa chấm dứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; nên tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

Rèn cho học sinh thói quen rửa tay hằng ngày 

Để bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, nhà trường cần quan tâm hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với gia đình học sinh hướng dẫn học sinh thực hành hằng ngày các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, các trường học có tổ chức dịch vụ đưa đón học sinh bằng xe ô tô cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đưa, đón học sinh. Cụ thể, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, nhà trường phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe; thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh.

Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, nhà trường cần thông tin để gia đình học sinh có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà. 

Nhà trường có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, học sinh); thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường; có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

Chỉ đến trường học khi sức khỏe bình thường 

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trước khi học sinh đến trường, gia đình cần kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở; nhắc nhở học sinh trung học phổ thông, sinh viên, học viên tự đo thân nhiệt trước khi đến trường, bảo đảm chỉ cho học sinh đến trường học khi sức khỏe bình thường; không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe.

Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn, theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Học sinh cần thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung. Học sinh phổ thông có thể tự theo dõi sức khỏe của bản thân, báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường. 

Kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường cần duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

;