Đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong mùa dịch Covid-19

21/09/2020

Ngày 12/8, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ban hành các nội dung khuyến cáo để bà mẹ và người thân thực hiện, nhằm bảo đảm an toàn cho mẹ và bé trong mùa dịch Covid-19.

Theo khuyến cáo, trẻ em cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh. Ở giai đoạn này, sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, mà còn cung cấp nhiều kháng thể giúp tăng cường sức đề kháng. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi trở lên, cần tiếp tục bú sữa mẹ đi kèm với tập ăn dặm đủ 3 bữa, uống đủ nước và các bữa phụ trong ngày.

Bên cạnh đó, nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm và chú ý tăng cường ăn trái cây tươi. Đặc biệt, không nên cho trẻ ăn các thức ăn chế biến công nghiệp, thực hiện vệ sinh các dụng cụ chế biến ăn dặm, bát, thìa trước và sau khi cho trẻ ăn.

Đối với bà mẹ nuôi con bú có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc đang thực hiện cách ly tại nhà, cần thông báo ngay cho cán bộ y tế để được tư vấn, theo dõi sức khỏe của mẹ và con.

Cũng theo khuyến cáo, hiện chưa có bằng chứng khoa học cho thấy Covid-19 lây truyền qua đường sữa mẹ, nên việc tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ vẫn là cách tốt nhất và an toàn cho trẻ. Tuy nhiên, khi cho bú cũng như bất kỳ khi nào tiếp xúc với trẻ, bà mẹ cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng cách; rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi ôm con; thường xuyên vệ sinh cá nhân và khử khuẩn các bề mặt, vật dụng xung quanh hay tiếp xúc; không chạm tay vào mắt, mũi, miệng, hôn con trước, trong và sau khi cho con bú.

Đáng chú ý, trong trường hợp bà mẹ nhiễm bệnh, việc vắt sữa để người khác cho trẻ uống bằng cốc hoặc thìa sạch cũng là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn khả năng lây lan dịch. Ngoài ra, đối với bà mẹ nuôi con bú bị mắc Covid-19, cần thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên y tế về cách nuôi trẻ thích hợp nhất.

 

;