GDTH - Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Điện Biên tập huấn "Phát triển Âm nhạc cho trẻ mầm non".

28/09/2020

GDTH - Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Điện Biên tập huấn "Phát triển Âm nhạc cho trẻ mầm non".

Vai trò của Âm nhạc đối với trẻ mầm non là vô cùng quan trọng, có thể ví như nguồn sữa nuôi dưỡng tinh thần của bé ngay từ khi lọt lòng mẹ. Những giai điệu vui tươi, trầm bổng, sự phong phú của tiết tấu, âm hình và màu sắc âm thanh của các thể loại âm nhạc đưa con trẻ vào thế giới của cái đẹp một cách hấp dẫn, thú vị. Có thể nói rằng âm nhạc là môn học giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Quá trình tiếp xúc với âm nhạc hình thành ở trẻ phản xạ có điều kiện, đồng thời thúc đẩy khả năng phát triển về nhận thức. Âm nhạc giúp trẻ bước đầu sử dụng ngôn ngữ miêu tả, cách phát âm thông qua việc lắng nghe và hát. Âm nhạc giúp trẻ có thể phát triển nhận thức, ngôn ngữ hòa nhập được với thế giới bên ngoài từ gia đình, cộng đồng, nhà trường và xã hội. Âm nhạc là phương tiện góp phần phát triển thể chất cho trẻ. Khi tham gia các hoạt động âm nhạc sẽ giúp trẻ phát triển thể chất, giúp trẻ tăng độ bền, độ linh hoạt, dẻo dai, tính chính xác, sự cân bằng, sự khéo léo. Ngoài ra Âm nhạc còn giúp trẻ phát triển về thẩm mỹ, những bài hát, những làn điệu dân ca giúp trẻ thể hiện cảm xúc của mình. Như vậy Âm nhạc  được coi như một phương tiện đưa thế giới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách cho trẻ, hình thành những  phẩm chất đạo đức ban đầu.

          Được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện (UNICEF) từ ngày 19-20/9/2020 Hợp phần Giáo dục thuộc Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Điện Biên tiến hành tập huấn “ Phát triển âm nhạc cho trẻ mầm non” cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán của 09 xã tham gia Dự án.

Học viên tham gia tập huấn

          Khóa tập huấn diễn ra trong 02 ngày, đã cung cấp cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán cấp học mầm non của các xã tham gia Dự án những kiến thức, kĩ năng cần thiết, lựa chọn những tác phẩm, bài hát, làn điệu dân ca, ca ngợi thiên nhiên, đất nước, con người, những hình ảnh thân thuộc với con trẻ để đưa vào bồi dưỡng, tập huấn tại cơ sở. Thông qua hoạt động Âm nhạc trong trường mầm non sẽ gợi cho trẻ tình yêu quê hương, đất nước, gắn bó với người ruột thịt, lòng biết ơn với những người có công cho đất nước và nhân dân. Tạo môi trường thuận lợi thu hút trẻ đến trường, bước đầu  hình thành đam mê, bộc lộ năng khiếu của bản thân.

          Khóa tập huấn đã và sẽ góp phần tích cực vào việc tăng cường vốn Tiếng Việt cho trẻ thông qua các bài hát, các làn điệu dân ca./.

 

                                                                         Đỗ Văn Mười – Sở Giáo dục và Đào tạo

;