HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN

17/10/2019

HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ DINH DƯỠNG VÀ PHÁT TRIỂN

Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10) hàng năm do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý, Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 đến 23 tháng 10 năm 2019 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe”. Bộ Y tế giao Viện Dinh dưỡng là cơ quan đầu mối, phối hợp với các Viện khu vực cơ sở và Sở Y tế các tỉnh/thành phố tổ chức triển khai hoạt động.

Các thông điệp truyền thông hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” như: Phát triển VAC trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo ra nguồn thực phẩm an toàn; Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm sẵn có tại địa phương cho bữa ăn gia đình; Tăng cường ăn các loại rau/củ và trái cây, các loại hạt; Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo. Không ăn mặn; Nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi; Khuyến khích các hoạt động thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời mang lại tương lai tốt đẹp nhất cho trẻ, giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất và trí tuệ khi trưởng thành.

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm nay tập trung vào các nội dung chính: Tăng cường các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý, vận động thể lực phù hợp, khuyến khích thực hiện lối sống năng động, lành mạnh để phòng, chống các bệnh mạn tính không lây, phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi nhằm nâng cao thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống; Phối hợp với các cơ quan truyền thông như Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo, Tạp chí… và các Ban, Ngành, Đoàn thể ở địa phương để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông với các chủ đề và nội dung thiết thực, vận động người dân tích cực phát triển VAC gia đình để tạo nguồn thực phẩm an toàn, tăng cường các loại rau củ, trái cây, các loại hạt, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, chất béo, muối, nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi, tăng cường các hoạt động thể lực và duy trì lối sống lành mạnh; Tăng cường các vận động xã hội, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực hợp pháp để thực hiện tối ưu các hoạt động. 

Để triển khai các hoạt động hiệu quả ngành Y tế là đầu mối cần có sự phối hợp của các ban ngành như: Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Liên hiệp phụ nữ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn thanh niên, Sở Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là các cơ quan truyền thông tại địa phương Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Báo Điện Biên Phủ…. Cùng đại diện của y tế tuyến huyện để phổ biến kế hoạch và nội dung triển khai Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”. Tổ chức phát sóng thông điệp Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”, treo băng zôn, khẩu hiệu với nội dung là các thông điệp của Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”; Xây dựng các chương trình phổ biến kiến thức, các chuyên mục về dinh dưỡng; Tổ chức truyền thông lưu động; Phối hợp với các ban, ngành như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh  niên tổ chức các lớp tập huấn, các buổi nói chuyện, sinh hoạt câu lạc bộ để phổ biến kiến thức về dinh dưỡng và phát triển; Tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành cho người dân về dinh dưỡng hợp lý; Vận động người dân chủ động phát triển VAC gia đình gắn liền với ý thức bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm sạch, hướng dẫn, khuyến khích người dân thực hiện hành vi có lợi cho sức khỏe đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra giám sát các hoạt động triển khai về Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”./.

;