TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP BẢO VỆ TRẺ EM TRONG CÁC CƠ SỞ BẢO TRỢ XÃ HỘI MÙA DỊCH COVID – 19

28/09/2020

TĂNG CƯỜNG BIỆN PHÁP BẢO VỆ TRẺ EM TRONG CÁC CƠ SỞ BẢO TRỢ XÃ HỘI MÙA DỊCH COVID – 19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống kinh tế của mỗi gia đình, trong đó có tác động không nhỏ đến trẻ em. Thay vì đến lớp, đến trường học tập cùng bạn bè thì các em phải ở nhà học trực tuyến. Ngoài giờ học, thay bằng các cuộc vui chơi ngoài cộng đồng, tham gia các hoạt động xã hội thì các em phải tự chơi một mình ở nhà…Sự xáo trộn trong sinh hoạt hằng ngày cũng kéo theo nhiều mối đe dọa cho sự an toàn cũng như cuộc sống của trẻ, đặc biệt là trẻ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Điện Biên hiện có 263 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (184 trẻ sống trong Làng trẻ SOS Điện Biên Phủ và 79 trẻ sống trong Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh). Trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để bảm bảo an toàn cho trẻ sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội, Sở Lao động – TB&XH đã chỉ đạo các cơ sở bảo trợ xã hội tập chung vào các hoạt động chủ yếu như: tuyên truyền về cách phòng, chống dịch,cung cấp kiến thức, kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân; hướng dẫn trẻ 6 bước rửa tay thường quy và đeo khẩu trang đúng cách; tăng cường các hoạt động vui chơi thể thao phù hợp, giúp trẻ được vui chơi an toàn trong mùa dịch. Ngoài ra, hướng dẫn trẻ tự học kiến thức bằng nhiều cách như: học theo nhóm, học theo chủ đề, học trực tuyến….. Bên cạnh đó, trẻ còn được tham gia các buổi học chuyên đề về Luật trẻ em; phòng chống xâm hại trẻ em, phòng ngừa tai nạn thương tích, hướng dẫn chơi các trò chơi lành mạnh giúp trẻ phát triển toàn diện.

(Hoạt động vui chơi của trẻ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội)

(Hoạt động vui chơi của trẻ tại Trung tâm Bảo trợ xã hội)

(Niềm vui của con tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ mùa dịch covid – 19)

(Niềm vui của con tại Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ mùa dịch covid – 19)

Nhằm tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh đã hỗ trợ các cơ sở trên 3.000 khẩu trang các loại và 519 thùng mì tôm. Lãnh đạo các cơ sở bảo trợ đã tiến hành phun khử trùng tại các khu vực phòng ở, phòng ăn, khu vực sinh hoạt chung; thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và sức khỏe của trẻ, cân đối nguồn dinh dưỡng trong các bữa ăn; tạm dừng các hoạt động thăm, gặp người thân để hạn chế lây nhiễm virus từ bên ngoài. Cùng với đó, phân công bộ phận thường trực theo dõi, nắm bắt những vấn đề liên quan để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý phù hợp. Trong thời gian tới, các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai các biện pháp, góp sức cùng cả hệ thống chính trị chống dịch hiệu quả./.

                              (Trần Nhuần, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội)

 

;