Thận ứ nước độ 1, 2, 3 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

21/01/2021

Thận là cơ quan thuộc hệ tiết niệu của cơ thể. Lọc máu và các chất thải là vai trò cơ bản của thận. Ngoài ra thận còn có các chức năng khác như điều hòa huyết áp, điều hòa các chất hòa tan trong máu,… Như vậy, nếu thận gặp vấn đề thì chức năng của thận sẽ bị suy giảm gây nguy hiểm cho cơ thể. Một trong những vấn đề ở thận đó là thận ứ nước. Bài viết dưới đây xin được cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh thận ứ nước.

Thận ứ nước là bệnh gì?

Thận ứ nước là tình trạng thận bị tổn thương (sưng to lên hoặc bị giãn nở) do nước tiểu bị tắc nghẽn rồi ứ đọng trong thận. Tình trạng này có thể chỉ xảy ra ở thận trái hoặc thận phải, hoặc cũng có thể xảy ra ở cả hai bên thận. Bệnh có thể khiến cấu trúc tế bào bị tổn thương, gây suy thận và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Thông thường, thận ứ nước được chia thành 2 dạng: Thận ứ nước cấp tính và thận ứ nước mạn tính. Thận ứ nước cấp tính là tình trạng thận sưng to hoặc giãn nở do nước tiểu ứ đọng trong thời gian ngắn và có thể được phục hồi trong vài ngày. Thận ứ nước mạn tính là tính trạng thận bị tổn thương do ứ nước trong thời gian dài hơn (vài tuần hoặc vài tháng), gây ra các tác động nguy hiểm hơn. Nếu tình trạng này xảy ra ở cả hai bên thận thì sẽ dẫn đến suy thận hay tình trạng chức năng thận bị suy giảm.

Thận ứ nước có nguy hiểm không?

Khi cả thận trái và thận phải đều bị tổn thương do bị ứ nước, chức năng lọc máu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, gây rối loạn nước, các chất điện giải và tích tụ các chất thải rất nguy hiểm cho cơ thể. Trong thời gian thận bị ứ nước, nhiễm trùng có thể xuất hiện và nếu nhiễm trùng tiến triển nặng có thể gây ứ mủ bể thận. Với thận ứ nước cấp tính, thận bị tổn thương sẽ được phục hồi trong thời gian ngắn nên không gây nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ứ nước kéo dài lâu ngày (thận ứ nước mạn tính) mà không được điều trị kịp thời thì các chức năng của thận sẽ bị suy giảm, thậm chí dẫn đến suy giảm chức năng không phục hồi hay suy thận mạn tính, gây nguy hiểm cho cơ thể.   

Nguyên nhân gây thận ứ nước

Từ khái niệm ở phần I, ta có thể thấy nguyên nhân gây ra thận ứ nước là do nước tiểu bị tắc nghẽn và ứ đọng lại ở đường tiết niệu. Ở trẻ em, bệnh do lỗ niệu đạo (từ thận đến bàng quang) bị thu hẹp, hoặc do niệu đạo (từ bàng quang ra ngoài cơ thể) bị hẹp dẫn đến tắc nghẽn. Ở người lớn, do người bệnh thường đã có sẵn bệnh lý khác như sỏi thận, ung thư hoặc phì đại tuyến tiền liệt, trào ngược bàng quang, ung thư bàng quang, ung thư buồng trứng, tử cung và đại tràng gây tắc nghẽn nước tiểu ở bất cứ đâu của đường tiết niệu.

Trong đó, sỏi thận là một trong những nguyên nhân hàng đầu vì sỏi thận hình thành và phát triển đến kích cỡ lớn sẽ làm niệu quản bị tắc nghẽn. Niệu quản bị tắc nghẽn khiến nước tiểu không thể di chuyển tiếp, bị ứ đọng lại làm thận phình to. Vết mổ lấy sỏi thận trước đó có thể làm hẹp niệu quản hoặc hẹp niệu đạo bởi viêm nhiễm gây tắc nghẽn, từ đó thận bị ứ nước.

Một số bệnh ung thư cũng là nguyên nhân bởi các khối u bên ngoài đường tiết niệu có thể chèn ép niệu quản dẫn đến nước tiểu khó di chuyển và đọng lại. Ngoài ra thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh, không điều độ, uống nhiều rượu bia hoặc lạm dụng thuốc bổ thận cũng có thể là nguyên nhân khiến thận ứ nước hoặc gây ra các bệnh lý khác liên quan gây ứ nước ở thận.

Dấu hiệu thận ứ nước

Đối với thận ứ nước cấp tính, dấu hiệu có thể là những cơn đau ở vùng bụng hoặc vùng thắt lưng. Người bệnh bắt đầu đau từ phần sườn lưng hoặc hông lưng rồi tới háng. Những cơn đau xuất hiện từng cơn và đau nhiều sẽ đi kèm với buồn nôn, nôn khiến người bệnh bị vã mồ hôi và quằn quại. Khi đi tiểu, người bệnh có thể thấy buốt, dắt, gắt và cả đi tiểu ra máu.

Đối với thận ứ nước mạn tính, trong thời gian dài, thận giãn nở dần và có thể không biểu hiện dấu hiện, triệu chứng nào. Với thận ứ nước do khối u ở bàng quang hoặc xương chậu chèn ép, khối u này cũng có thể phát triển âm thầm và gây ra những biểu hiện: mệt mỏi, buồn nôn và nôn, các chất điện giải như kali, canxi, natri bị rối loạn, nhịp tim bị rối loạn, co thắt cơ bắp. Một dấu hiệu khác là khi xét nghiệm phát hiện nước tiểu có máu, vi khuẩn hay các tế bào ung thư. Thêm vào đó, thận bị ứ nước và có sỏi khi được chụp cắt lớp hay khi siêu âm thấy biến dạng thận to, đài bể thận giãn to, nước tiểu bị ứ đọng là hai dấu hiệu rõ ràng của bệnh. 

Thận ứ nước có chữa khỏi được không?

Thận ứ nước có thể được trị khỏi khi các yếu tố làm tắc nghẽn các đường dẫn nước tiểu được loại bỏ, giúp nước tiểu di chuyển bình thường từ thận qua bàng quang rồi ra ngoài cơ thể. Thận ứ nước cấp tính có thể được chữa khỏi hoàn toàn giúp phục hồi tổn thương thận và chức năng của thận. Thận ứ nước mạn tính cũng có thể được điều trị khỏi khi bệnh ở giai đoạn đầu. Nếu để bệnh tiến triển nặng hơn dẫn đến tình trạng chức năng thận suy giảm không phục hồi, lúc này bệnh nhân bị suy thận mạn và quá trình điều trị chỉ giúp làm chậm sự suy giảm chức năng của thận, bệnh không thể được chữa khỏi nữa. 

Để tránh tình trạng bệnh diễn tiến phức tạp, bệnh nhân phải nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh phải tái khám đúng hẹn để được theo dõi chính xác tiến triển của các triệu chứng và tình trạng sức khỏe. Lắng nghe và làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc bên ngoài chỉ định, bỏ thuốc hoặc lạm dụng thuốc được kê đơn.

Cách điều trị thận ứ nước

Mục đích của việc điều trị là gỡ bỏ tắc nghẽn khơi thông lại dòng chảy của nước tiểu từ thận, qua bàng quang rồi ra ngoài cơ thể, giảm sưng, giãn nở và giảm áp lực để tránh nguy cơ chức năng thận bị suy giảm. Phương pháp điều trị thận ứ nước được đưa ra dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh.

Thứ nhất, điều trị bằng thuốc nam cũng có thể có tác dụng giảm tắc nghẽn giúp nước tiểu di chuyển dễ dàng trở lại đồng thời làm giảm sưng, giảm áp lực, phục hồi chức năng thận giúp tránh suy thận. Một số loại thuốc nam có tác dụng này là râu ngô, kim tiền thảo, bông mã đề, cỏ xước, xích đồng,... 

Thứ hai, điều trị bằng thuốc tây gồm thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau giúp người bệnh tránh khỏi sự nhiễm trùng và hạn chế tình trạng bệnh nặng hơn. Steroid là loại thuốc giúp hạn chế axit uric trong sỏi, chất này có khả năng gây ung thư cũng có thể được áp dụng. Tùy vào từng trường hợp và sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân sẽ nhận được sự chỉ định điều trị bằng thuốc phù hợp của bác sĩ.

Với bệnh nhân thận ứ nước do sỏi thận, điều trị bằng tia laser có thể được áp dụng. Bởi khi các sóng xung kích được bắn vào viên sỏi, sỏi vỡ ra thành nhiều mảnh nhỏ dễ dàng đi qua đường tiết niệu. Phương pháp này ít gây đau đớn cho bệnh nhân nhưng sẽ phải điều trị nhiều lần. 

Với bệnh nhân có đường tiết niệu quá hẹp, phương pháp đặt ống thông bàng quang được áp dụng để điều trị. Để tháo nước tiểu bị ứ đọng, giảm căng thận và giảm đau cho bệnh nhân có bàng quang mở rộng, bí tiểu, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này. Đặt ống thông bàng quang tạm thời giúp bác sĩ có thời gian áp dụng phương pháp khác như điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật để điều trị triệt để.

Với các trường hợp nặng, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3 hoặc 4, thận đã phình to thì phẫu thuật được áp dụng nhằm cắt bỏ, lấy sỏi hoặc các khối u làm tắc nghẽn niệu quản. Dù được điều trị theo phương pháp nào, bệnh nhân cũng cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ để tránh đối mặt với tình trạng xấu nhất là không thể phục hồi chức năng của thận khi chúng suy giảm.

Giải pháp điều trị thận ứ nước an toàn, hiệu quả bằng Cao bổ thận Tâm Minh Đường

Những cách điều trị thận ứ nước ở trên chỉ có công dụng giảm triệu chứng tạm thời chứ không có công dụng điều trị dứt điểm căn nguyên của bệnh. Vì vậy, các chuyên gia khuyến người bệnh nên sử dụng sản phẩm Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường Plus.

Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường Plus là bài thuốc Đông y nhận được niềm tin tuyệt đối từ bệnh nhân. Với sự thành thạo và tâm huyết của mình, lương y tại đây đã nghiên cứu các bài thuốc trị thận ứ nước cổ phương và điều chế theo hướng phù hợp với cơ đại người Việt hiện đại.

Thành phần của Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường Plus

Từ khi nghiên cứu và phát triển cho đến nay, Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường luôn đề cao vấn đề nguyên liệu sạch, nói không với nhập dược liệu qua đường tiểu ngạch. Bởi vậy, toàn bộ thảo dược trong thuốc đều được trồng riêng biệt tại Vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn CO- CQ thuộc Bộ Y tế. Khâu thu hái nguyên liệu, lương y phải thu hái đúng mùa vụ của từng thảo dược để đảm bảo thu được dược tính tối đa.

Nhờ sự tỉ mỉ và nghiêm ngặt, Cao Bổ Thận đảm bảo an toàn 100% cho người bệnh thận ứ nước và sản phẩm không bị thương mại hóa như các sản phẩm cùng loại. Mỗi mẻ cao thu được đều sánh mịn, có mùi thơm nhẹ của thảo dược, vị đắng ngọt dễ uống. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân bào chế dưới dạng cao của Cao Bổ Thận, mời bạn đọc lắng nghe chia sẻ của BSCKI. Hoàng Thị Lan Hương:

 

Lưu ý: Bao bì trong video hiện đã được thay đổi do gia giảm thêm một số nguyên liệu để gia tăng hiệu quả.

Theo khảo sát, đa số bệnh nhân đều rất hài lòng khi sử dụng thuốc ở dạng cao, mỗi lần uống chỉ cần pha 1 thìa cafe cao với 150ml nước ấm là được. Khi bảo quản trong tủ lạnh thuốc không bị vón cục như dạng cao toàn tính. Đồng thời khi uống dược tính nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể giúp mang lại hiệu quả bền vững.

Dựa trên thế mạnh 6 vị thuốc được ví là “lục dược bổ thận”, Cao Bổ Thận điều trị bệnh thận ứ nước theo nguyên tắc “Thông ứ trệ, hoạt lạc, trừ hư,dưỡng can thận”. Cụ thể:

Cơ chế điều trị thận ứ nước

Nhờ lộ trình điều trị bài bản, chuyên sâu cùng những sự tiện lợi, đơn giản trong quá trình sử dụng Cao Bổ Thận ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn sử dụng. Việc sử dụng bài thuốc trị thận ứ nước là một hướng đi khoa học, hiện đại được kiểm chứng và công nhận hiệu quả.

Sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, Cao Bổ Thận đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi chứng thận ứ nước độ 2. Không chỉ có vậy, đội ngũ y bác sĩ hàng đầu cũng tin tưởng và đánh giá cao hiệu quả của Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường.

Nhờ ưu điểm vượt trội về thành phần và phương thức bào chế, Cao Bổ Thận mang lại hiệu quả theo từng ngày như sau:

  • Sau 7-10 ngày: Các triệu chứng của bệnh như rối loạn tiểu tiện, đau mỏi, tức hông, phù nề,… thuyên giảm 50-65%.
  • 15-20 ngày tiếp theo: Tình trạng bệnh giảm tới 80%.
  • Sau 1 tháng: Phục hồi tạng thận, sỏi tiêu biến, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa tái phát.

Dứt điểm chứng thận ứ nước không tái phát

Bấm vào đây để được bác sĩ tư vấn trực tiếp!

Xem thêm: Những đánh giá của chuyên gia về Cao Bổ Thận Tâm Minh Đường Plus

Chúng tôi xin cung cấp địa chỉ nhà thuốc theo yêu cầu của độc giả:

Miền Bắc: Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường

Địa chỉ: Số 138 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Hướng dẫn chỉ đường: XEM BẢN ĐỒ

Hotline: 0983.34.0246

Website: https://tamminhduong.com/

Miền Nam: Phòng chẩn trị YHCT An Dược

Địa chỉ: 325/19 Bạch Đằng, P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Hướng dẫn chỉ đường: XEM BẢN ĐỒ

Hotline: 0903.876.437

Bài viết trên đây đã cung cấp một lượng thông tin về khái niệm, dấu hiệu, nguyên nhân và phương pháp điều trị thận ứ nước. Nếu người đọc xuất hiện những dấu hiệu của bệnh như trên thì hãy đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để có một sức khỏe khỏe mạnh và phòng tránh các bệnh liên quan đến thận nói chung và thận ứ nước nói riêng, mọi người cần tạo và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, lành mạnh, uống đủ nước và tránh các thức ăn, đồ uống có hại cho cơ thể.

 

;