Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

16/10/2020

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Tại Việt Nam, thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xương khớp ngày càng có dấu hiệu tăng cao và trẻ hóa. Đáng lo ngại hơn, người bệnh đa phần xem nhẹ căn bệnh này và thường tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng mà không đến bác sĩ để kiểm tra, dẫn đến tình trạng tái đau khi ngưng dùng thuốc. Và nguy hại hơn, tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng kèm với các tác dụng phụ cho bao tử, gan và thận, gây ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?” là câu hỏi Đông y Việt Nam đã nhận được từ rất nhiều bệnh nhân.

Theo bác sĩ Lê Phương - Đông y Việt Nam, để việc điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh cần được tiếp cận đúng phương pháp chữa trị, cũng như thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động một cách khoa học. Phát hiện sớm và điều trị tận gốc sẽ gia tăng khả năng lành bệnh, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Bác sĩ Lê Phương hiện đang công tác tại Trung tâm Đông y Việt Nam chuyên khám và điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền với nhiều đầu bệnh chuyên sâu như: Xương khớp, Nội – Tiêu hóa, Tai – Mũi – Họng, Sức khỏe sinh sản, Tim mạch, Thần kinh, Da liễu.

Nguyên nhân người bệnh điều trị không khỏi bệnh

Chọn lựa sai phương pháp điều trị

“Tự kê toa, bốc thuốc” là thói quen của nhiều bệnh nhân xương khớp hiện nay. Tuy nhiên, theo cảnh báo của FDA – Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, lạm dụng thuốc giảm đau sẽ gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, thủng dạ dày, suy thận… Quan trọng hơn, sử dụng thuốc giảm đau Tây y hoặc Đông y đều chỉ làm mờ triệu chứng trong thời gian ngắn, không thể chữa tận gốc thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, người bệnh khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường ở cột sống nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán, tránh việc tự điều trị theo các mẹo dân gian, bài thuốc truyền miệng.

Tự ý dừng liệu trình điều trị

“Nóng lòng” chữa hết bệnh là tâm lý chung của tất cả bệnh nhân. Tuy nhiên, do thoát vị đĩa đệm là bệnh lý phức tạp cần sự kết hợp của nhiều liệu trình điều trị khác nhau nên tự ý ngưng điều trị có thể khiến cơn đau nhanh chóng tái phát. Người bệnh có thể phải bắt đầu điều trị từ đầu với thời gian lâu hơn. Vì vậy, để nhanh chóng khỏi bệnh, người bệnh nên tuân thủ đúng theo phác đồ và hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Chế độ sinh hoạt sau khi điều trị không khoa học

Khả năng tái đau là rất cao nếu người bệnh không thay đổi chế độ sinh hoạt hằng ngày. Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị vẫn tiếp tục khuân vác vật nặng, ngồi làm việc sai tư thế,… khiến cơn đau tái phát rất nhanh. Do đó, người bệnh sau khi lành bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh những tư thế, thói quen ảnh hưởng xấu đến cột sống, ngăn ngừa cơn đau tái phát. Một chế độ dinh dưỡng tốt cũng hỗ trợ người bệnh rất nhiều trong việc ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm quay lại.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm thì có thể ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh:

  • Rối loạn đại tiểu tiện: Thoát vị đĩa đệm thắt lưng dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, dẫn đến chứng đại tiểu tiện không tự chủ.
  • Ảnh hưởng tới thần kinh: Điểm thoát vị đĩa đệm gây chèn ép và làm tổn thương dây thần kinh bị và gây đau nhức khó chịu... Nếu không được điều trị và chú ý tư thế, các cơn đau sẽ xuất hiện ngày càng thường xuyên, không chỉ gây đau ở vùng cổ hoặc thắt lưng mà còn lan xuống tay chân, đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng…
  • Bị teo cơ: Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm giảm lưu thông máu đến các cơ, lâu dần sẽ khiến cơ mất dần chất dinh dưỡng, làm giảm sức mạnh cơ bắp, giảm khả năng vận động của người bệnh.
  • Rối loạn cảm giác: Thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh, do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất đi cảm giác tê bì chân tay.
  • Gây tê liệt, tàn phế: Thoát vị đĩa đệm l4 l5 nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nhất chính là tàn phế (giới hạn chuyển động vĩnh viễn).
  • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể tiếp tục di chuyển, và buộc phải nghỉ ngơi một lúc thì mới có thể tiếp tục.

Nguồn tham khảo:

Thoát vị đĩa đệm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị từ chuyên gia - Đông y Việt Nam

 

;