Bảo hiểm y tế góp phần chăm sóc sức khỏe người nghèo

23/12/2019

Năm 2019, huyện Nậm Pồ có hơn 55.000 người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 99,7%. Trong đó chủ yếu là các đối tượng được cấp miễn phí (người nghèo, người dân tộc thiểu số và người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn). Ðiều này thể hiện sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe.

Năm 2019, huyện Nậm Pồ có hơn 55.000 người dân được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đạt 99,7%. Trong đó chủ yếu là các đối tượng được cấp miễn phí (người nghèo, người dân tộc thiểu số và người sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn). Ðiều này thể hiện sự quan tâm của Ðảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ khám bệnh cho trẻ.

Tại Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ, mỗi tháng có khoảng 4.000 - 5.000 lượt người khám, chữa bệnh bằng BHYT. Nói về tiện ích của BHYT đối với người dân sinh sống tại khu vực biên giới, các xã đặc biệt khó khăn, anh Sùng A Nhè, bản Huổi Thủng 1 (xã Na Cô Sa) đang có con nhỏ điều trị tại đây cho biết: Gia đình tôi có 4 người, 2 vợ chồng và 2 con nhỏ đều được cấp thẻ BHYT miễn phí. Ðứa thứ 2 thường xuyên đau ốm và phải đi bệnh viện. Nhờ có thẻ BHYT để khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nên giảm được gánh nặng về kinh tế. Nếu như trước đây chưa có thẻ BHYT, có người đau ốm chỉ ở nhà uống thuốc từ lá cây trong rừng vì chi phí khám, chữa bệnh tốn nhiều tiền. Có thẻ BHYT, gia đình không phải bán trâu, bán lợn để lấy tiền đi điều trị bệnh. Thẻ được cấp miễn phí, thủ tục cấp thẻ dễ dàng hơn vì làm ở xã, không phải lên huyện như trước.

Tìm hiểu thêm những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi cũng chứng kiến có khá nhiều trường hợp người bệnh không đem theo thẻ BHYT lại không biết viết và không nói được tiếng phổ thông. Thậm chí có trường hợp trẻ em đến khám, chữa bệnh nhưng cha mẹ chưa làm giấy khai sinh, nên việc xử lý của cơ quan y tế cũng phải linh hoạt để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân và gia đình. Song song với công tác chuyên môn, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân về lợi ích của việc có thẻ BHYT để người dân chủ động đăng ký được cấp thẻ ngay tại chính quyền địa phương.

Trao đổi về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nậm Pồ cho biết: Ðối với trẻ dưới 6 tuổi đến khám, điều trị mà chưa có thẻ BHYT thì có thể thay thế bằng giấy khai sinh. Thế nhưng cũng có trường hợp cha mẹ không làm giấy khai sinh do chưa nhận thức đầy đủ hoặc do tảo hôn nên né tránh... Ðối với trường hợp như vậy, cán bộ tại Trung tâm phải tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và làm thủ tục khai sinh cho trẻ. Những người trưởng thành không có thẻ hoặc thẻ hết hạn, chúng tôi phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn họ về làm thẻ BHYT để được điều trị và thanh toán theo chế độ bảo hiểm, giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho người dân...”.

Hiện nay, Bảo hiểm Xã hội huyện Nậm Pồ đang phối hợp và duy trì thực hiện phần mềm giao dịch điện tử với chính quyền các xã trên địa bàn nên chỉ sau 2 ngày đăng ký, người dân đã được nhận thẻ BHYT thay vì phải đợi từ 10 - 15 ngày như trước đây. Việc kiểm tra chặt chẽ thông tin đầu vào, thực hiện cấp số định danh cho từng người tham gia BHYT góp phần giảm sai sót về tên, tuổi, hộ khẩu thường trú của đối tượng được cấp thẻ. Song song với việc tăng cường quản lý, giám sát, theo dõi, kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đảm bảo thanh toán chi phí khám chữa bệnh đúng đối tượng, hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ BHYT. Bảo hiểm Xã hội huyện còn chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đơn giản hóa thủ tục thanh toán viện phí để người dân không ngại đến cơ sở y tế mỗi khi có bệnh.

;