Cấp cứu thành công bệnh nhân bị sản giật, nhồi máu não

22/02/2019

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên - Phạm Văn Mẫn, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công bệnh nhân bị sản giật, nhồi máu não.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị sản giật, nhồi máu não

Bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên thăm, động viên bệnh nhân Văn Thị T.A.

Đây là trường hợp bệnh khó, hiếm gặp, song với sự tận tình của đội ngũ y, bác sĩ, sau gần một tuần được chẩn đoán, chăm sóc điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có nhiều tiến triển tích cực.

Theo đó, vào hồi 18 giờ 20 phút, ngày 14-2, bệnh nhân Văn Thị T.A, dân tộc Thái ở bản Huổi Lá, xã Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên trong tình trạng hôn mê, co giật. Trước đó, ngày 13-2, bệnh nhân Văn Thị T.A (đang mang thai tháng thứ tám) bị đau đầu, la hét, co giật được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cấp cứu; sau đó được mổ lấy thai. Sau mổ, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên với chẩn đoán: Hậu phẫu lấy thai, sản giật; da vàng, niêm mạc nhợt, phù toàn thân; sọ não tổn thương, nhồi máu não thùy chẩm hai bên.

Ngay khi tiếp nhận, y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tiên lượng bệnh nhân nặng, tích cực điều trị, chăm sóc đặc biệt. Quá trình theo dõi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân luôn trong tình trạng hôn mê, phù toàn thân, sốt cao liên tục, huyết áp thường xuyên tăng cao, tiểu ít.

Sau bảy ngày được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc bằng an thần, thở máy, chống co giật, dinh dưỡng tĩnh mạch và truyền máu, đến nay, sức khỏe bệnh nhân T.A dần bình phục; hiện tại bệnh nhân đã tự thở, tỉnh táo, không liệt, da niêm mạc hồng hơn và hết co giật. Theo tiên lượng của bệnh viện, bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Được biết, đây là một trong những ca bệnh khó, nhưng với sự hỗ trợ của chuyên khoa bệnh viện tuyến Trung ương, sự tận tình của y, bác sĩ đã cấp cứu thành công người bệnh, đem lại sự tin tưởng cho người dân trên địa bàn.

;