Đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ em

25/03/2020

Bên cạnh lợi ích mang đến khoảng thời gian vui chơi cho trẻ thì đồ chơi được xem như là một công cụ giúp trẻ phát triển trí tuệ. Trên thị trường quảng cáo vô số các sản phẩm đồ chơi giúp trẻ kích thích sự tò mò, trí tưởng tượng và nuôi dưỡng năng lực sáng tạo, nhưng làm sao để chọn được món đồ chơi phù hợp cho con?

Từ 1-6 tuổi là thời điểm vàng để bé phát triển trí não một cách tốt nhất. Ở giai đoạn này, bé thường hay tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh mình. Chính vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu và chọn mua các loại đồ chơi phát triển trí tuệ để bé yêu có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Bài viết dưới đây hi vọng sẽ phần nào giải đáp được những băn khoăn của bố mẹ khi chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé.

Mục lục

  1. Tiêu chí khi chọn đồ chơi
  2. Lợi ích của đồ chơi phát triển trí tuệ
  3. Cách chọn đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi

1. Tiêu chí khi chọn đồ chơi

Đồ chơi là món đồ bé sử dụng thường xuyên vì thế nó có tác động trực tiếp tới sức khỏe của bé. Khi mua bất kì món đồ chơi nào, mẹ nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu an toàn, bề mặt hạn chế các cạnh sắc nhọn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé.

Về màu sắc, thiết kế: những đồ chơi có màu sắc tươi sáng, bắt mắt sẽ thu hút bé hơn và kích thích trí não tốt hơn. Tùy theo từng độ tuổi, trẻ nhỏ chỉ cần những món đồ chơi thiết kế đơn giản, khi lớn hơn mẹ có thể chọn những món đồ chơi yêu cầu tư duy cao hơn cho bé. Đồ chơi lý tưởng là phải kích thích trí tò mò, khả năng điều khiển nhưng không làm trẻ bị hẫng do quá khó hay quá lạ

Nếu có thể, mẹ nên chọn những món đồ chơi trí tuệ mà bé có thể chơi cùng mọi người. Ba mẹ chơi cùng bé sẽ giúp bé trau dồi khả năng giao tiếp và tăng thêm tình cảm gia đình.

2. Lợi ích của đồ chơi phát triển trí tuệ

Chức năng đầu tiên của mọi loại đồ chơi đó là giúp bé vui chơi, giải trí. Những đồ chơi có hình dáng, màu sắc hấp dẫn sẽ cuốn hút trẻ hơn.

Những năm đầu đời là khoảng thời gian não bộ của bé phát triển và tiếp thu một cách nhanh nhất. Mẹ nên lựa chọn cho bé những món đồ chơi trí tuệ kích thích khả năng tư duy của bé như bộ đồ chơi lắp ghép, xếp hình hay bộ rối ngón tay,..  để bé có thể vừa chơi vừa sáng tạo. Bé sẽ tự nghĩ ra cách xếp các khối hình theo ý muốn, do đó yêu cầu não bộ phải hoạt động liên tục.

Ngoài ra, đồ chơi trí tuệ còn giúp bé định hình nhân cách và tính cách ở trẻ. Ví dụ như những món đồ chơi lắp ghép phức tạp sẽ rèn luyện cho bé khả năng tập trung và tính kiên nhẫn. Những bộ đồ chơi hướng nghiệp giúp mẹ dễ dàng nhận ra được sở thích của con, từ đó tạo điều kiện để bé được phát triển niềm đam mê.

Những món đồ chơi trí tuệ thông minh bên cạnh việc phát triển trí não thì còn có thể kích thích hệ vận động của bé tốt hơn. Những món đồ chơi phát ra âm thanh, thả hình khối,... đều yêu cầu sự phối hợp linh hoạt mắt và tay chân, đặc biệt là não bộ của bé. Như vậy, sẽ giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến tư duy một cách tự nhiên và hiệu quả nhất.

3. Cách chọn đồ chơi phù hợp với từng độ tuổi

Bé từ 1-2 tuổi luôn háo hức muốn tìm hiểu, quan sát và nghe ngóng thế giới xung quanh. Ở độ tuổi này, mẹ có thể chọn một bộ đồ chơi thả hình khối hoặc lắp ghép đơn giản để bé tự khám phá. Ngoài ra, một bộ rối ngón tay cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Những câu chuyện mẹ kể cho bé sẽ sinh động và hấp dẫn hơn ngàn lần. Bé có thể bắt chước mẹ kể lại hoặc sáng tạo thêm những câu chuyện thú vị khác.

;