Hội nghị trực tuyến "triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế"

16/08/2019

Sáng nay (16/8), Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về "triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế". Dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Quý và các đại biểu, lãnh đạo Sở Y tế đã ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với các đơn vị trực thuộc.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tác hại của chất thải nhựa đang hàng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa; ngày 25/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã gửi thư kêu gọi cả nước hành động giải quyết vấn đề này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/7/2019, Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Cũng tại hội nghị, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, cơ quan, tổ chức, công chức, viên chức, người lao động trong ngành Y tế cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu: Tăng cường tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy hoặc sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà; rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa tại các đơn vị; đưa tiêu chí giảm tải, sử dụng chất thải nhựa là một trong những tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh, sạch, đẹp và chất lượng của bệnh viện. Đồng thời, hạn chế tối đa việc mua sắm, sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; chủ động bố trí các nguồn lực để thực hiện và thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá báo cáo kết quả về sở, Bộ Y tế; phát động thi đua khen thưởng và biểu dương kịp thời những đơn vị có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa.

Sau khi nghe lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế phổ biến Chỉ thị số 08/CT-BYT, các đại biểu cùng xem hướng dẫn về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế. Cũng trong hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với một số đơn vị trực thuộc Bộ. Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên, Sở Y tế đã ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với các đơn vị trực thuộc: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Điện Biên.

;