Hội thảo Truyền thông nhằm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài

14/10/2019

Hội thảo Truyền thông nhằm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài

Hiện nay tình trạng học sinh hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh khối THCS và THPT bỏ học đi tham gia lao động tự do trong nước và nước ngoài ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý công tác giáo dục, xã hội và nhất là đối với các thầy, cô giáo luôn tâm huyết chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Việc bỏ học giữa chừng của học sinh để tự ý đi lao động tự do không chỉ là nỗi lo ngày hôm nay mà còn là gánh nặng của ngày mai. Các em bỏ học sớm, thất học, tự ý đi lao động ngoài xã hội, thoát ly khỏi sự quản lý của cha mẹ, gia đình, ai biết được các em sẽ làm gì? Ở đâu? Lao động không có tay nghề, không qua đào tạo, năng xuất lao động thấp, các em chỉ bán sức khỏe của mình bằng những việc làm cơ bắp, nặng nhọc hoặc tham gia vào các hoạt động phi pháp. Chưa kể đến các em rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội. Bị tàn phế hoặc mắc các chứng bệnh do bị đầu độc khi không còn khả năng lao động đem lại lợi nhuận cho chủ. Muốn khắc phục giải quyết căn cơ thực trạng trên, cần phải có một đánh giá nghiêm túc, tìm hiểu những nguyên nhân, xác định các yếu tố tác động, để đưa ra hướng giải quyết và các nhóm giải pháp phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của cá nhân gia đình và địa phương để giúp cho tấp cả học sinh trong độ tuổi đều được cắp sách đến trường. Góp phần nâng cao tri thức và xây dựng  đất nước trong thời kỳ đổi mới.

          Được sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của Dự án  Phát triển trẻ thơ toàn diện (UNICEF) từ ngày 17 - 18/8/2019 Hợp phần Giáo dục thuộc Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo công tác  Truyền thông, nhằm giảm thiểu và ngăn chặn học sinh chuẩn bị hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh khối THCS bỏ học, tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Tham dự có 48 đại biểu là cán bộ quản lý, tổng phụ trách đội của các trường tiểu học, THCS thuộc 09 xã tham gia Dự án thuộc 03 huyện Tuần Giáo, Tủa Chùa và Điện Biên Đông, đặc biệt là các trường thuộc các xã là điểm nóng của tình trạng tự ý đi lao động tự do trong nước và nước ngoài.

Hội thảo đã tìm hiểu kĩ nguyên nhân sâu xa của việc học sinh nghỉ học tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Hệ lụy của việc bỏ học tự ý đi tham gia lao động trong nước và nước ngoài. Vai trò của gia đình, nhà trường, địa phương, cộng đồng trong việc tuyên truyền, giáo dục nhằm giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học tự ý đi lao động trong nước và nước ngoài. Hội thảo đã định hướng phương pháp truyền thông dựa trên các hoạt động ngoại khóa với các chủ mang tính giáo dục cao đó là:

          1. Bỏ học hôm nay, ngày mai tăm tối

          2. "Đừng bỏ học, bạn ơi đừng bỏ học"         

          3. Bỏ học đi lao động tự do tại nước ngoài, cái lợi chưa thấy, cái bẫy đang rình.

          4.  Nếu tôi biết khổ đau tôi sẽ không bỏ học

          5. Tôi đã sai lầm khi bỏ học

          6. Tôi trở thành hàng hóa khi biết mình bị lừa.

          Hội thảo truyền thông đã và sẽ góp phần tích cực vào công tác giáo dục giúp học sinh có thêm kiến thức, hiểu biết đầy đủ hơn về cuộc sống của trẻ em tuổi học đường, sự cần thiết của việc học tập và những giá trị của tri thức, qua đó có thể giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học, tự ý đi lao động sớm trong những năm học tới.

;