Một số cách phòng tránh COVID-19 khi trẻ đi học

18/05/2020

Thực tế, tỷ lệ trẻ em bị mắc COVID-19 thấp hơn nhiều so với người lớn. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ chủ quan bỏ qua các cách phòng tránh COVID-19 cho trẻ trong những ngày đến trường.

Uống nước nhiều, ngủ đủ giấc để phòng tránh lây nhiễm COVID-19
Bác sĩ Trương Hữu khanh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) chia sẻ, để tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhà trường và phụ huynh nên khuyến khích các em uống đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây, tăng cường các loại vitamin, khoáng chất. Bác sĩ nhấn mạnh việc uống đủ nước và ngủ sớm, đủ giấc rất quan trọng trong việc giữ sức khỏe cho học sinh khi trở lại trường trong mùa dịch.

Ngoài ra, đặc tính của virus corona mới (Sars-Cov-2) là giảm động lực và khả năng lây truyền ở nhiệt độ cao, ánh nắng, thông thoáng. Vì vậy nên mở cửa các lớp học cho không khí lưu thông để phòng tránh COVID-19.

https://1.bp.blogspot.com/-SxM7sEDoYVY/XmYOB8gdkAI/AAAAAAAAcKY/jwe6aMIRiPY1bWgrMTcNYlwQOJZoxufuwCLcBGAsYHQ/s400/cach-phong-tranh-virus-corona-2.jpg https://1.bp.blogspot.com/-SxM7sEDoYVY/XmYOB8gdkAI/AAAAAAAAcKY/jwe6aMIRiPY1bWgrMTcNYlwQOJZoxufuwCLcBGAsYHQ/s400/cach-phong-tranh-virus-corona-2.jpg

Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách phòng tránh COVID-19

 

Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh thân thể

Cha mẹ và thầy cô cùng phối hợp giúp trẻ xây dựng thói quen rửa tay với xà phòng. Cần nhấn mạnh với trẻ duy trì việc rửa tay trong tối thiểu 20 giây. Các thời điểm phải rửa tay: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi chơi đồ chơi, sau mỗi tiết học, trước khi về nhà, khi đã về nhà,… Đồng thời, cha mẹ hướng dẫn trẻ súc miệng, họng bằng nước súc miệng. Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi, miệng và tiêm phòng đầy đủ. Nhắc nhở trẻ che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi để giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Đeo khẩu trang đúng cách khi ra ngoài

Trẻ em là đối tượng chưa có ý thức phòng bệnh. Việc đeo khẩu trang lại gây vướng víu nên nhiều trẻ không hợp tác. Cha mẹ cần nhẹ nhàng nói chuyện, hướng dẫn con cách làm. Đối với các bé lớn, cha mẹ hãy nói ngắn gọn về tác dụng của việc đeo khẩu trang. Kết hợp nhờ cô giáo trò chuyện trên lớp cùng con. Bên cạnh đó, cha mẹ cùng cần giữ ấm cho trẻ trong những ngày thời tiết lạnh, ẩm.

Khử trùng, vệ sinh lớp học và không tổ chức các hoạt động tập thể

Trong công tác phòng tránh lây nhiễm COVID-19 khi trẻ trở lại lớp, nhà trường cần chung tay với phụ huynh. Điều cần thiết nhất chính là khử trùng, giữ gìn vệ sinh lớp học, đồ chơi, giường nằm… Vệ sinh kỹ bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn các vị trí tiềm ẩn nguy cơ lây truyền bệnh như tay nắm cửa, bàn ghế.

https://1.bp.blogspot.com/-HGruONaUnpY/XmYOQtCwZNI/AAAAAAAAcKc/T-96chNpiYEHoRHgC90MLMcRc8ookobuACLcBGAsYHQ/s400/virus-corona-song-o-dieu-kien-nao-2.jpg https://1.bp.blogspot.com/-HGruONaUnpY/XmYOQtCwZNI/AAAAAAAAcKc/T-96chNpiYEHoRHgC90MLMcRc8ookobuACLcBGAsYHQ/s400/virus-corona-song-o-dieu-kien-nao-2.jpg

Khử trùng lớp học, vệ sinh các dụng cụ học tập hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Trong thời gian này, nhà trường cũng nên hoãn các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh học sinh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay ho và khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để theo dõi.

Cho trẻ nghỉ học khi có dấu hiệu ốm bệnh

Các bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh trong môi trường lớp học. Do đó, để phòng tránh lây nhiễm cho các trẻ khác, cha mẹ nên cho con nghỉ học khi có biểu hiện nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như ho, sốt, chảy mũi… Nếu kèm theo tiền sử tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm COVID-19, cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời. Không nhất thiết phải đến các bệnh viện tuyến trung ương để tránh lây nhiễm chéo.

;