PHÒNG TRÁNH MỘT SỐ BỆNH Ở TRẺ

25/03/2020

Thời tiết giao mùa, với những cơn mưa bất chợt, diễn biến khí hậu thất thường lúc nóng lúc lạnh là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ở trẻ. Tại các bệnh viện, phòng khám, tỷ lệ trẻ bị các bệnh sốt virút, bệnh đường hô, hấp, tiêu chảy tăng nhanh.

Sốt virút: Thường biểu hiện bằng sốt cao kèm theo ho, sổ mũi, mắt đỏ, vài ngày sau có thể nổi nhiều nốt đỏ rải rác toàn thân. Bệnh do nhiều loại virút gây ra.

Tiêu chảy: Do ảnh hưởng của thời tiết, trẻ cũng rất dễ mắc phải bệnh tiêu chảy cấp mà nguyên nhân là do virutrota, hoặc vi khuẩn, siêu vi khuẩn gây ra. Khi nhiễm bệnh trẻ đột ngột nôn, trớ, đi ngoài phân toàn nước, có lúc có máu, hoặc phân màu xanh rêu, bụng đầy trướng.

Các bệnh về đường hô hấp là hay gặp nhất ở trẻ nhỏ khi thời tiết trở lạnh bất thường như:

Viêm phế quản: Với các triệu chứng ban đầu là ho khan, kéo dài và tăng dần nhưng không có đờm. Nếu các bà mẹ không đưa trẻ đi khám để điều trị kip thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang.

Cảm mạo: Gây ra ngạt mũi, chảy nước mũi, ho, đau đầu, sốt, sợ gió, sợ lạnh, toàn thân khó chịu.

Viêm mũi: Ban đầu là ngứa mũi sau đó hắt hơi từng cơn hay liên tục, nặng đầu, đau mỏi chân tay, sốt, ngày nằm li bì đêm quấy khóc luôn bắt bế trên tay. Nếu trẻ mới sinh rất dễ bị khó thở.

Viêm VA: Thường xảy ra ở trẻ 6-7 tháng đến 4 tuổi nhưng có khi gặp ở trẻ lớn hơn; bệnh sảy ra đột ngột với những cơn sốt cao 38-39oc, chảy nước mũi lúc đầu nước mũi trong, loãng những ngày sau thường chảy nước mũi nhầy, mủ xanh và trẻ bị ngạt mũi. Bệnh kèm theo ho, toàn thân trẻ mệt mỏi , biếng ăn, bỏ bú, quấy khóc, hơi thở hôi.

Viêm Amiđan; bị viêm amiđan trẻ sốt rất cao 39-40oc, đau họng, khó nuốt, chảy nhiều nước rãi, mệt mỏi, biếng ăn, quấy khóc. rất dễ tái phát nếu không được điều trị đúng.

Viêm họng cấp; là một bệnh hay xảy ra vào mùa đông, gặp cả ở người lớn và trẻ em, biểu hiện đầu tiên là đau họng khi nuot, kèm theo sốt, khàn tiếng. nguyên nhân là do vi khuẩn liên cầu tan huyết beeta nhóm A gây ra. Bệnh có thể gây đau khớp, biến chứng dẫn đến bệnh thấp tim ở trẻ em. Ngoài ra khi giao mùa cần thận trọng với các bệnh về não.Viêm não là một trong những bệnh nguy hiểm nhất đối với trẻ em vì bệnh không những gây tử vong cao mà còn để lại những duy chứng nặng nề như là mất ý thức, liệt, mất tiếng nói, chân tay co qoăp. Trong nhóm bệnh viêm não có hai căn bệnh nao hay gặp vào mùa lạnh đó là bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu, viêm màng não do hip tuýp B thủ phạm hàng dầu gây nên màng não ở trẻ dưới 5 tuổi.

Khi tre mac các bệnh trên, cần đưa trẻ di khám, không nên tự mua thuốc về điều trị vì sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ rất nguy hiểm và có thể dẫn tới vi khuẩn kháng thuốc rất khó cho việc điều trị sau này.

Phòng bệnh bằng cách vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa thoáng mát đảm bảo chế độ dinh dưỡng uống đủ nước, tăng cường ăn rau xanh , quả chín để cung cấp vitamin cho trẻ hàng ngày. Khi thời tiết thay đổi cha mẹ nên mặc thêm áo hoặc cởi bớt quần áo cho trẻ kịp thời vì quá nong hay quá lạnh có thể làm cho trẻ bị nhiễm bệnh cho trẻ đi khám để phòng biến chứng có thể xảy ra, và tiêm vacxin cho trẻ đủ liều đúng lịch đúng kỹ thuật để bảo đảm hiệu quả phòng bệnh.

;