Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

30/11/2019

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không là băn khoăn của nhiều người khi mắc phải căn bệnh mạn tính thoát vị đĩa đệm. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc, cũng như đưa ra phương án phòng ngừa trường hợp bị rách bao xơ đĩa đệm.

Rách bao xơ đĩa đệm là gì?

Tình trạng rách bao xơ đĩa đệm là giai đoạn tiến triển của bệnh thoát vị đĩa đệm, đây được coi là bước hình thành lên bệnh. Lúc này, bỏ bọc của nhân nhầy đĩa đệm đã bị tổn thương rất nghiêm trọng, có thể dẫn đến thủng, rách và nhân nhầy bị lực ép của các đốt sống đẩy ra bên ngoài, sau đó chèn vào các dây thần kinh cột sống gây hiện tượng đau nhức vô cùng khó chịu.

Bác sỹ Phạm Thị Hậu của vietnamforestry.org.vn cho biết: Rách bao xơ đĩa đệm là một giai đoạn nguy hiểm trong quá trình phát bệnh thoát vị. Bệnh nếu không được điều trị có nguy cơ cao gây ra nhiều biến chứng khó lường, thậm chí bại liệt là điều có thể xảy ra.

Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?

Mức độ nặng nhẹ hay tình hình vỏ bọc bao xơ đĩa đệm rách lớn hay nhỏ, mức độ thương tổn, nhân nhầy thoát ra hết hay chưa sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, các biện pháp điều trị, tỉ lệ thành công cũng như thời gian điều trị cũng khác nhau.

Với những trường hợp người bị mới ở giai đoạn đầu, khi mà vở bao chỉ mới bị tổn thương nhẹ, vế rách không lớn và nhân nhầy chưa bị thoát ra thì người bệnh có thể được chỉ định áp dụng một số phương pháp bảo tồn hoặc dùng thuốc đặc trị, nhằm ngăn chặn tình trạng xảy ra ở mức độ nặng hơn, từ đó khả năng ngăn chặn biến chứng cũng tốt hơn.

Ngược lại, có những trường hợp bị bệnh nặng, bệnh đã kéo dài hàng năm, những ổ hoát bị bị tổn thương nặng, nhân nhầy đã thoát ra gần như toàn bộ, khiến các dây thần kinh cột sống bị chèn ép. Trường hợp này đã quá nặng và trở nên mãn tính. Bởi vậy, bệnh sẽ rất khó chữa các biến chứng, phương pháp điều trị cũng phức tạp hơn, đặc biệt là cơn đau cũng dữ dội hơn.

Bởi vậy, để giải đáp cho câu hỏi của bạn đọc là: “Rách bao xơ đĩa đệm có lành được không?” thì câu trả lời là không. Nhưng việc điều trị các biến chứng cũng như triệu chứng là có thể, nếu như người bệnh sớm đi khám và tuân thủ mọi chỉ thị của bác sĩ. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt và ăn uống cũng góp phần điều trị bệnh rất tốt.

Qua một vài dấu hiệu bạn có thể dễ dàng xác định được bệnh để mau chóng chuẩn bị điều trị. Các dấu hiệu của chứng rách bao xơ đĩa đệm có thể bao gồm:

  • Cảm nhận được cơn đau âm ỉ rất khó chịu ở vùng cột sống
  • Rối loạn chức năng vận động, cơ thể khó vặn vẹo
  • Cơn đau trở lên dữ dội, sẽ dịu dần nếu được nghỉ ngơi

Muốn có kết quả chẩn đoán bao xơ đĩa đệm có bị rách hay không, người bệnh cần tới các cơ sở y tế với đầy đủ trang thiết bị để làm các xét nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ MRI, khám và hỏi về các triệu chứng để đưa ra kết luận chính xác nhất cho bạn.

Phòng ngừa rách bao xơ đĩa đệm như thế nào?

Để ngăn ngừa tình trạng rách bao xơ đãi đệm, cũng như bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với mình, bạn chỉ có thể ngăn ngừa bệnh bằng hoạt động lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bởi một khi đã bị bệnh, bạn chỉ có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mới có hy vọng thoát được căn bệnh mãn tính này. Các biện pháp phòng tránh rách bao xơ đĩa đệm bao gồm:

  • Thay đổi thói quen làm việc: Không ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu, nên vậnn động và thay đổi tư thế thường xuyên, không nên làm việc nặng nhọc khiến cột sống phải chịu áp lực lớn, rất dễ làm địa đệm bị rách bao xơ, dẫn tới chứng thoát vị đĩa đệm đầy đau đớn.
  • Chăm tập thể dục thể thao: Việc rèn luyện sức khỏe với những bài tập khoảng 30 phút mỗi sáng, hoặc chơi thể thao khoảng 60 phút mỗi ngày sẽ khiến cơ thể dẻo dai, xương khớp phát triển khỏe mạnh, khiến cho cột sống được thư giãn, tránh được áp lực nặng nề lên đĩa đệm.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bổ xung đồ ăn chứa các dưỡng chất cần thiết, như nhóm thực phẩm giàu vitamin, canxi, và omega3 sẽ rất tốt cho hệ xương khớp, đặc biệt là xương cột sống. Hệ xương khớp có chắc khỏe hay không là do 68% từ chế độ dinh dưỡng.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ là vấn đề cốt lõi để phát hiện cũng như phòng ngừa bệnh tốt nhất.  Bạn nên đi khám khoảng 6 tháng 1 lần, như vậy sẽ dễ dàng theo dõi cơ thể, chỉ cần có bất kỳ dấu hiệu nào đều sẽ được cảnh báo và điều trị sớm nhất, tránh những điều không hay xảy ra, nhất là khi bao xơ đĩa đệm đã rách quá lớn.

Cuối cùng, rách bao xơ đĩa đệm có lành được không còn tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Bạn nên chuẩn bị tinh thần trước mọi tình huống. Không nên vận động quá sức, làm việc không khoa học để ngăn ngừa tình trạng rách bao xơ đĩa đệm, đó mới là cách làm lành nhất.

;