Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?

27/12/2019

Rau là một nhóm thực phẩm lành tính, hầu như không có chất béo, lại rất nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho con người. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn, nhất là đối với người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để có thể mau chóng hồi phục?

Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì để mau khỏi

1. Rau cải bẹ xanh

Theo bác sĩ dạ dày Phạm Thị Ngọc Ngân, rau cải bẹ xanh có thể giúp người bệnh hạn chế được sự tiết dịch vị ở những người đang bị trào ngược dạ dày. Không những thế, nó còn là loại rau có chứa nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, B, C, K, carotene, albumin, axit nicotinic và chất xơ… Cùng với đó, rau cải bẹ xanh còn có thể làm ổn định hệ tiêu hóa, giúp trị chứng khó tiêu, giảm cảm giác buồn nôn và hỗ trợ quá trình điều trị xuất huyết dạ dày.

 

Không chỉ tốt cho dạ dày, ray cải bẹ xanh còn được biết đến là một loại rau có thể giúp cơ thể giải nhiệt, giảm bớt khó chịu do viêm họng gây ra, hỗ trợ người bị tiểu đường, chống lão hóa, hỗ trợ người bị gout và tim mạch

Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày, rau cải bẹ xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa viêm họng, chống lão hóa da, hỗ trợ cho người bệnh gout, tiểu đường, tim mạch. Đây là loại rau có vị cay đắng, bạn có thể sử dụng làm món canh, món xào trong bữa ăn.

2. Rau chân vịt

Rau chân vịt (tên gọi khác là rau bó xôi) được biết đến là loại rau chứa rất nhiều chất xơ, sắt, folic, canxi và các loại vitamin A, C… Loại rau này đặc biệt tốt với những người bị trào ngược dạ dày vì nó có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt, giảm nguy cơ bị viêm loét, cũng như giúp cải thiện chức năng của cả hệ tiêu hóa đang dần yếu đi.

Ngoài ra, rau chân vịt còn có thể giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, giúp điều hòa huyết áp và giảm stress, oxy hóa và đặc biệt là tác dụng chống bệnh ung thư vô cùng hiệu quả. Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn có thể xào chín hoặc ăn sống với món salad, cũng có thể làm nước ép hoặc sinh tố rất mát.

3. Lá mơ

Lá mơ là một loại lá có chứa hàm lượng vitamin C cao, cùng với đó là nó còn chứa một lượng đạm thực vật, carotene và tinh dầu tương đối giúp hồi phục tổn thương, giảm đi quá trình sưng và viêm tại niêm mạc dạ dày. Lá mơ được mọi người coi là một biện pháp trị trào ngược dạ dày tự nhiên an toàn mà lại rất hiệu quả.

Lá mơ là loại rau, gia vị ăn kèm với những loại thực phẩm giàu đạm, như: Thịt bò, thịt trâu… bởi đây là loại lá có khả năng sát trùng, thanh nhiệt cực tốt. Ngoài ra, lá mơ còn được dùng với người bị cảm lạnh, bệnh xương khớp khi về già, ăn không tiêu và bí tiểu rất tốt.

4. Rau mùi tây

Rau mùi tây được biết tới khả năng thanh nhiệt cực tốt.  Trong loại rau này có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, B, C, khoáng chất như sắt, canxi, kali… Những chất này có khả năng làm giảm đi lượng acid dịch vị dư thừa mà dạ dày sản sinh ra, giúp kháng viêm, giảm sưng đau ở dạ dày, ruột và thực quản, từ đó giúp giảm đi các tình trạng như ợ chua, ợ hơi, đầy bụng… do trào ngược dạ dày gây ra. Rau mùi tây có có khả năng kích thích vị giác, khiến người bệnh ăn ngon miệng hơn.

 

Xem ngay cách chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhất https://vietnamforestry.org.vn/trao-nguoc-da-day/

 

Do chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, nên rau mùi tây có khả năng giúp cơ thể mau chóng phục hồi, tăng cường sức đề kháng, thích hợp cho người thiếu máu và có tác dụng chống ung thư rất tốt. Rau mùi tây có thể ăn kèm thịt bò, hoặc trang trí các món ăn, đặc biệt là cá để tăng thêm hương vị.

5. Rau bắp cải

Rau bắp cải có chứa rất nhiều chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là vitamin C, K, B6 cùng với kẽm, sắt, magie… giúp cho các vết loét, đặc biệt là trong những trường hợp người bệnh bị loét kèm chứng trào ngược dạ dày.

 

Người bệnh có thể bổ sung cải bắp vào trong thực đơn hàng ngày, nhằm giúp cơ thể giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt rất tốt cho hệ tim mạch. Người bệnh nên chú ý rằng, vitamin U có trong bắp cải là chất có thể chống viêm loét dạ dày - tá tràng nhưng dễ bị phân hủy nếu chế biến ở nhiệt độ cao. Bởi vậy, cải bắp tốt nhất nên chế biến bằng cách luộc hoặc làm nước ép để có hiệu quả tốt nhất.

6. Rau thì là

Là một loại gia vị khá phổ biến, thì là là loại rau chứa hàm lượng chất xơ cao, nhiều vitamin C, A và đặc biệt là hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, giúp làm giảm tình trạng viêm sưng do trào ngược dạ dày gây ra. Đặc biệt, rau thì là có thể bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại các tác nhân gây bệnh và hỗ trợ người bệnh phục hồi mau chóng.

Ngoài ra, loại rau này còn có khả năng điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, trị cảm lạnh, viêm đường hô hấp và giảm đau sưng các khớp vô cùng hiệu quả. Rau thì là có thể được chế biến thành món xào, hay làm gia vị cho các món canh, chả thịt cũng rất ngon.

7. Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là loại rau người bị trào ngược dạ dày nên ăn, bởi trong loại rau này có chứa nhiều loại hoạt chất tốt cho cơ thể như: Protein, thiamin, riboflavin… và các loại vitamin A, C, K và B6… giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt, trong bông cải xanh còn có sulforaphane, một loại chất có khả năng thanh tây vi khuẩn Hp, loại vi khuẩn có thể gây viêm loét, trào ngược và ung thư dạ dày.

Súp lơ xanh còn có thể giúp cơ thể chống lại quá trình oxy hóa, làm giảm táo bón do có nhiều chất xơ, phòng tránh những bệnh mãn tính và các tế bào ung thư. Súp lơ xanh còn có thể dễ dàng chế biến thành những món luộc, canh, món xào, salad hoặc nước ép…

Nguồn: https://vietnamforestry.org.vn/

;